GIAO HÀNG MIỄN PHÍ toàn quốc cho đơn đặt hàng từ 500.000VND. Có giao nhanh trong ngày!
Gọi chúng tôi: 0906.850.650 Giờ mở cửa: 8h - 21h(thứ 2 đến chủ nhật)
FANCY TIME

Hướng dẫn cách lên dây cót đồng hồ cơ đúng cách

Thứ Hai, 31/10/2022
Fancy Time

  Phân loại đồng hồ dựa trên cách lên dây cót

  Có 2 loại đồng hồ cơ: Đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay (Hand winding) và đồng hồ cơ lên dây cót tự động (Automatic).

  Điểm giống nhau giữa 2 loại này là chúng đều là đồng hồ cơ, sử dụng năng lượng sinh ra từ dây cót. Nguồn năng lượng này không tồn tại vĩnh cửu mà cần được nạp thường xuyên. Đối với đồng hồ cơ Automatic, việc lên dây sẽ tự động diễn ra khi bạn cử động cơ tay. Trong khi đôi với đồng hồ cơ Handing, bạn phải lên dây cót thủ công bằng cách vặn cót.Phân loại đồng hồ theo cách lên dây cót

  Tức là, nếu bạn là 1 người năng động, thường xuyên cử động mạnh và nhiều thì đồng hồ cơ Automatic sẽ phù hợp với bạn. Còn nếu bạn thích chăm chút đồng hồ hơn, hay bạn muốn trông lịch lãm hơn thì nên chọn đồng hồ cơ Handing, bởi thiết kế tinh xảo, cầu kì hơn.

  Nguồn năng lượng duy trì bên trong đồng hồ cơ: Ở 1 số loại đồng hồ cơ sẽ có máy đo giúp bạn dễ dàng biết được nguồn năng lượng dự trữ đang là bao nhiêu. Tuy nhiên, ở một số khác sẽ không có chỉ số đó mà bạn phải tự ước lượng. Thông thường, nguồn năng lượng này sẽ kéo dài gấp 2 - 3 lần so với thời gian mà bạn cử động để lên dây cót. Ví dụ, 1 ngày bình thường bạn đeo đồng hồ khoảng 12 giờ, thì sau khi tháo ra, đồng hồ sẽ chạy được 24 - 36 giờ cho đến khi dừng hẳn.

  2Cách chỉnh dây cót đồng hồ cơ

  Lên dây cót bằng tay (Hand winding)

  Việc lên dây cót bằng tay đòi hỏi sự khéo léo và cẩn thận. Bởi vì nếu lên dây quá mạnh tay sẽ gây ảnh hưởng đến bộ dây cót bên trong. 

  Lên dây cót bằng tay

  Để lên dây cót bằng tay, đầu tiên, bạn nên tháo đồng hồ ra khỏi tay. Sau đó, giữ chặt mặt đồng hồ và bắt đầu vặn núm. Vặn theo chiều kim đồng hồ (từ dưới lên trên), mỗi lần vặn là nửa vòng, cho đến khoảng 20 - 40 vòng hoặc đến khi bạn cảm thấy vừa đủ chặt thì dừng lại.

  Lưu ý:

  • Không nên lên dây cót quá chặt. Vặn núm dây cót đến khi bạn cảm nhận được độ chặt vừa đủ thì dừng lại, tránh việc căng quá mức làm đứt dây cót.
  • Không nên lên dây cót trong lúc đeo đồng hồ trên tay. Chẳng những khiến bạn thao tác sẽ khó khăn mà còn làm chệch núm xoay.
  • Nên đặt 1 khoảng thời gian cố định để lên dây cót. Chẳng hạn mỗi khi thức dậy vào buổi sáng, trước khi đi ngủ,... để tránh việc quên lên dây cót.

  Lên dây cót tự động (Automatic)

  Với loại đồng hồ cơ này, việc lên dây cót sẽ thuận tiện và đơn giản hơn. Bạn chỉ cần cử động tay thì cơ chế đồng hồ sẽ tự động lên dây cót và nạp năng lượng giúp bạn. 

  Đồng hồ cơ lên dây cót tự động

  Điều này có nghĩa là, trong hoạt động hàng ngày, bạn nên có những cử động nhỏ nơi cánh tay, có thể là chạy bộ, bắt tay,... Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải quá lo lắng về việc cử động tay liên tục. Bởi vì nếu bạn đeo đủ 8 giờ thì năng lượng đã đủ duy trì cho 1 ngày. 

  Lưu ý:

  • Ở một số đồng hồ cơ Automatic có sẵn núm vặn dây cót. Bạn có thể sử dụng chúng để lên dây cót thủ công. Nếu không có, bạn cũng có thể cầm đồng hồ lên và lắc nhẹ 20 - 40 lần cho dây cót lên tự động.
  • Vì năng lượng lưu trữ trong đồng hồ cơ không vĩnh viễn, nên nếu bạn không sử dụng trong thời gian dài thì đồng hồ sẽ ngưng hoạt động. Do đó, bạn cũng nên kiểm tra trạng thái của đồng hồ thường xuyên.

  Tin liên quan

  Đồng hồ sẽ giúp bạn thay đổi góc nhìn?

  Thứ Hai, 11/12/2023
  -
  Fancy Time

  4 điều mà chỉ có bạn mới làm có thể thay đổi được. Mà nếu muốn thay đổi thì không...

  LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÂN ĐỐI TRONG VIỆC QUẢN LÝ THỜI GIAN

  Thứ Sáu, 27/10/2023
  -
  Fancy Time

    Quản lý  thời gian một cách hiệu quả luôn là một thách thức đối với hầu hết mọi người. Cuộc...

  TẠI SAO ĐỒNG HỒ LẠI MÓN QUÀ TẶNG Ý NGHĨA

  Thứ Năm, 10/08/2023
  -
  Fancy Time

  Mỗi dịp, mọi người đều chọn ra những món quà khác nhau để tặng người mình yêu thương. Đôi khi điều...

  0
  0961987800
  Chat với chúng tôi qua Zalo
  Gửi email cho chúng tôi